เว็บบอร์ด สุข โข ไท - แผ่นดินสุข แผ่นดินทอง // ท่องเที่ยวในจังหวัดสุโขทัย // ข้อมูลต่างๆของจังหวัดสุโขทัย
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2019 เวลา 20:37:15 (ชม./นาที/วินาที) *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: SMF - Just Installed!
  หน้าแรกเว็บไซต์   หน้าแรกเว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  

!!! วิธีการตั้งกระทู้,ตอบกระทู้ - วิธีการโพสรูปลงเว็บบอร์ด - วิธีการโพสวีดีโอลงเว็บบอร์ด - กระทู้แนะนำตัว !!!

หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: [รีวิว] อุทยานประวัติศาสตร์เมืองเก่าศรีสัชนาลัย ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย  (อ่าน 1974 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ฅนโต้งเสรียม
Newbie
*
กระทู้: 14ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: วันที่ 11 สิงหาคม 2014 เวลา 23:40:08 (ชม./นาที/วินาที) »

สวัสดีครับพี่ๆน้องๆ ชาวแผ่นดินทองสุโขทัย และผู้เยี่ยมชมจากจังหวัดอื่นๆ

วันนี้ก็เป็นอีกวันหนึ่งครับที่ผมได้ท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ เพื่อที่จะนำรูปภาพทุกความประทับในมาลงรีวิวให้ทุกๆท่านได้อ่านได้ดูกัน

สำหรับวันนี้ (วันที่ 11 สิงหาคม 2557) ผมได้มาเที่ยวที่อุทยานประวัติศาสตร์เมืองเก่าศรีสัชนาลัย ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ซึ่งที่นี่มีประวัติอันยาวนานที่น่าสนใจ แต่กระนั้นแล้วถ้าจะให้ผมบรรยายอธิบายประวัตินั้นคงจะยาวไปกันใหญ่

เอาเป็นว่าให้ทุกท่านรับชมรูปภาพแห่งความประทับใจพร้อมคำบรรยายตามภาพกันเลยดีกว่าครับ จุใจไปเลยกับ 239 รูปที่ทุกท่านจะได้รับชม โดยหวังว่าทุกๆท่านคงอยากจะมาเที่ยวชมเหมือนผมบ้างนะครับ

ไปชมกันเลยครับ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

มาถึงก็ขึ้นเขากันเลยครับ (วัดเขาพนมเพลิง) บันไดสูงมากๆครับ
นั่นเพื่อนแล้วก็แฟนเพื่อนผมครับ มาถึงก็จัดรูปคู่กันซะเลยขึ้นมาถึงก็เจอแบบนี้เลยครับ น่าจะเป็นฝีมือนักท่องเที่ยว และเดาๆว่าน่าจะเป็นความเชื่อครับ ว่าถ้าตั้งหินสูงๆแล้วขอพร พรนั้นจะศักดิ์สิทธิ์และสำฤทธิ์ผล (อันนี้ผมเดาหน่ะครับ)

บรรยากาศด้านบนครับ


บริเวณรอบข้างวัดเขาพนมเพลิงจะเต็มไปด้วยฝูงนกกระยางขาวที่ทำรังอยู่เต็มไปหมดครับ ผมแนะนำสำหรับคนคอตืื้นและอ๊วกง่าย ให้พกผ้าปิดจมูกหรือยาดมไปด้วยก็ดีนะครับ (เหม็นขี้นกมาก) หรือทางที่ดีอย่าขึ้นเลยครับ
พระพุทธรูปองค์นี้คาดว่าน่าจะเป็นพระประธานของวัดเขาพนมเพลิงครับ เพราะด้านบนมีพระพุทธรูปองค์นี้องค์เดียวเก็กหล่อเลยครับเพื่อนผม 555+วิวด้านบนสวยมากครับ มองเห็นเนื้อที่อุทยานได้ทั้งหมดเลย


นี่น่าจะเป็นอ่างล้างเท้าสมัยก่อนครับ อาจใช้สำหรับชำระล้างก่อนขึ้นโบส์ถ

พอเดินลงเนินมานิดหน่อยจะเจอกับศาลเจ้าแม่ละอองสำลีครับ (อยู่ติดๆกับวัดเขาพนมเพลิง)ส่วนรูปนี้คาดว่าจะเป็บอ่างน้ำสำหรับประกอบพิธีกรรมอะไรซักอย่างครับ ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับศาลเจ้าแม่ละอองสำลี


ศาลเจ้าแม่ละอองสำลีครับเที่ยวชมและเก็บภาพความประทับใจบนวัดเขาพนมเพลิงเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาย้ายที่ครับ เห็นขั้นบันไดและความชันแล้วใจอ่อนครับ 555+
พอลงจากวัดเขาพนมเพลิงเสร็จแล้วพากันย้อนมาบริเวณหน้าอุทยานครับ มาเที่ยวชมวัดโคกสิงคาราม (ผมกับเพื่อนอ่านผ่านๆนึกว่า วัดสิงโตคำรามครับ 555+ ก็ยังมีการหันมาพูดมาแซวกันอีกว่า วัดเชลซี 555+)
คำอธิบายประวัติของวัดโคกสิงคารามครับก็ไม่เข้าใจครับว่ารูปปั้นควายตัวนี้ขึ้นมาบนนี้ได้ยังไง จะมาจากประวัติศาสตร์หรือเด็กๆแถวนั้นเล่นซนเอามาวางไว้ อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ เพื่อนผมเลยขอถ่ายคู่ซะงั้นถ่ายคนอื่นมาเยอะแล้วครับ ลองถ่ายตัวเองบ้าง 555บริเวณรอบข้างวัดโคกสิงคารามเต็มไปด้วยสถูปเจดีย์มากมายหลายองค์เลยครับหลังจากออกมาจากวัดโคกสิงคารามแล้วก็มากันต่อที่วัดสวนแก้วอุทยานน้อยครับ ตอนแรกก็ไม่เข้าใจครับว่าทำไมถึงชื่อนี้ แต่พอผมเดินสำรวจรอบๆก็เหมืออนจะเจอซุ้มไฟสปอร์ตไลท์เป็นตู้กระตกเล็กๆฝังดินไว้ครับ เลยสันนิษฐานกันว่าเวลามีงานหรือการแสดงต่างๆคงจะใช้พื้นที่วัดแห่งนี้ทำการแสดงครับ เพราะสังเกตุจากซุ้มกระจกสปอร์ตไลท์ทั้งสี่มุมวัดรุปแบบสันนิษฐานของวัดสวนแก้วอุทยานน้อยในสมัยก่อนครับ

พระพุทธรูปด้านในถูกโจรใจบาปตัดเศียรไปครับ

หลังจากออกมาจากวัดสวนแก้วอุทยานน้อยแล้วก็มาต่อกันที่ วัดช้างล้อมครับ


ทางเข้ายิ่งใหม่มากครับ


บริเวณสนามหญ้ารอบๆวัดช้างล้อมเต็มไปด้วยเจดีย์รายเล็กๆ

รูปที่ท่านเห็นนี้คือแท่นพระนะครับ ดีที่มีป้ายเตือนบอก มองผ่านเหมือนบันใดทางขึ้นครับ ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับว่าพระที่เคยวางอยู่นั้นหายไปไหน
ยิ่งใหญ่มากครับ วัดช้างล้อม


รอบๆเจดีย์องค์ใหญ่เต็มไปด้วยรูปปั้นช้างครับ ตรงสี่มุมจะมีช้างตัวใหญ่สุดทั้งสี่มุมครับ


เมื่อมองจากชั้นบนของวัดช้างล้อมครับจะเห็นได้ว่าทั้งหมดทั้งมวลนั้นยิ่งใหญ่จริงๆ


รอบๆเจดีย์(ชั้นบน)จะเต็มไปด้วยพระพุทธรูปล้อมรอบจำนวน 20 องค์ (ข้อมูลจากไกด์น้อยอาสาฯ) ครับโดยพระพุทธรูปส่วนใหญ่จะไม่ครบส่วน เนื่องจากกาลเวลาและฝีมือมนุษย์ครับ
บริเวณหลังรูปปั้นช้างบางตัวนั้นที่เห็นเป็นรูๆนั่นเกิดจากฝีมือมนุษย์เช่นกันครับ หวังจะหาแต่สมบัติ จนละเลยการรักษาโบราณวัตถุของชาติ


ภาพรูปกว้างด้านในกำแพงวัดช้างล้อมครับ
รูปปั้นช้างบางตัวถึงขั้นเหลือแต่ตัวก็มีครับก็จบไปแล้วนะครับสำหรับรูปวัดช้างล้อม ต่อมาเรามาดูรูปภาพความประทับใจวัดเจดีย์เจ็ดแถวกันบ้างครับ
ถึงตอนที่ผมเดินมาในวัดแห่งนี้ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับวัดช้างล้อมนั้น ได้มีกลุ่มน้องๆจาก "โรงเรียนเมืองเชลียง" ซึ่งอยู่ในเขตศรีสัชนาลัย ซึ่งน้องๆบอกว่ากำลังทำโครงการ "ไกด์น้อยอาสาพาทัวร์วัฒนธรรมท้องถิ่น ศรีสัชนาลัย" ที่เป็นกลุ่มอาสาสมัครพาเที่ยวชมโบราณวัตถุและวัดต่างๆในเมืองเก่าศรีสัชนาลัยมาอาสาพาชมครับ ในวัดแห่งนี้เลยเที่ยวชมได้ความรู้มามากเป็นพิเศษครับ เนื่องจากน้องๆรู้ทุกเรื่องในเมืองเก่านี้จริงๆครับ เดินพาชมพร้อมเล่าประวัติความเป็นมาให้อย่างละเอียดเลยครับ

ผมเลยถ่ายวีดีโอแนะนำตัวและจุดประสงค์ของโครงการของน้องๆมาให้ชมด้วยครับ (น้องๆบอกผมว่าสมาชิกโครงการนี้มีเยอะมากครับ ที่มาวันนี้ยังมาไม่ถึงครึ่งเลยครับ)
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=DxJFHChxVPg" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=DxJFHChxVPg</a>นกกระยางตัวนี้เจออยู่บริเวณหน้าวัดเจดีย์เจ็ดแถวครับ ไม่กลัวคนด้วยครับ สงสัยหิว 555+พระพุทธรูปปางนาคปรกองค์นี้น้องๆเล่าว่ากรมศิลปากรได้มาบูรณะไปครั้งนึงมานานมากแล้วครับ ซึ่งยังคงความสมบูรณ์มาจนถึงวันนี้

และนี่ครับน้องๆจากโครงการ "ไกด์น้อยอาสาฯ พาทัวร์วัฒนธรรมท้องถิ่นศรีสัชนาลัย" (บางส่วน)
ยังไงแล้วต้องขอขอบพระคุณน้องๆมากๆเลยนะครับ ที่พาเที่ยวชมในครั้งนี้ ไว้มีโอกาศคราวหน้าจะขอใช้บริการพาทัวร์อีกนะครับ ครั้งนี้ได้ความรู้และประวัติศาสตร์มาเยอะเลย คราวหน้าจะขออัดเป็นวีดีโอละกันนะครับ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้มเมื่อออกจากวัดเจดีย์เจ็ดแถวแล้วก็ขับรถเล่นไปตามทางเรื่อยๆครับ เจอโบราณวัตถุที่ไหนก็จอดถ่ายหมดทุกที่ครับ บางที่ก็ไม่มีป้ายบอกครับว่าคืออะไร โบราณวัตถุที่นี่อยู่กระจัดกระจายกันไปครับ พื้นที่อุทยานกว้างมากครับ

ขับมาเรื่อยๆก็เจอกับวัดนางพญาครับ เลยแวะถ่ายรูปซักหน่อย

ก็จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับทริปรีวิวอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
มาเที่ยวครั้งนี้ผมมั่นใจว่ายังไปไม่ครบทุกที่ เนื่องจากว่าเนื้อที่อุทยานใหญ่มากครับ ยังเหลืออีกหลายที่ที่ยังไม่ได้ไป
เอาไว้โอกาสหน้าละกันครับ มาคราวหน้าจะไปถ่ายให้หมดทุกที่เลย
สำหรับทริปนี้หากผิดพลาดประการใดไม่ว่าจะเป็นด้านข้อมูลหรือถ้อยคำที่ใช้ไป ก็ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงครับ มีอะไรตำหนิติเตือนกันได้นะครับ จะเก็บไว้ปรับปรุงในคราวหน้าต่อไป
สำหรับทริปนี้ก็ต้องจบลงแล้ว ไว้เจอกันทริปหน้าครับ สวัสดีครับ พี่น้องชาวไทย.... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 12 สิงหาคม 2014 เวลา 11:14:20 (ชม./นาที/วินาที) โดย ฅนโต้งเสรียม » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

เริ่มนับสถิติตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:14:48 น. (วันและเวลาตอนเปิดเว็บ)
รวมเพ็จวิวทั้งสิ้นจนถึงวันนี้ ครั้ง
Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2011, Simple Machines | Modify by ZixMa.